03 tháng 12, 2016

TẬP ĐOÀN DONACOOPTập đoàn DONACOOP
Liên Hiệp Hợp Tác Xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai
Địa chỉ: Tòa nhà DONACOOP, Khu Phước Hải, QL 51A, Thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613 680 218 - Fax: 0613 680 217
MST: 3600758658

Được thành lập ngày 20-10-2005 từ việc liên kết 9 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh, qua 10 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp HTX dịch vụ – nông nghiệp – tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) ngày càng khẳng định được vị thế của mình từ những công trình mang tầm vóc lớn. Sự lớn mạnh của thương hiệu DonaCoop là minh chứng cho sức mạnh của liên kết trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
DonaCoop được hình thành bởi 9 HTX trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, bao gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, HTX đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX thủ công mỹ nghệ Hố Nai, HTX cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX thương mại dịch vụ Hưng Phước, HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX dịch vụ thương mại Tâm An. Ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DonaCoop cho biết, trước khi thành lập liên minh, các HTX này  vẫn chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ lẻ, không đủ sức cạnh tranh và thực hiện những dự án lớn. “Trước nhu cầu bức thiết phải nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập, chúng tôi quyết định liên kết với nhau nhằm tạo nguồn vốn, nhân lực và cơ sở hạ tầng để thực hiện những dự án lớn hơn, nâng cao tầm vóc, năng lực cạnh tranh cho từng thành viên”, ông Trúc chia sẻ.


Nắm bắt thời cơ và lợi thế nhiều mặt của tỉnh Đồng Nai về vị trí chiến lược, tài nguyên đất đai nhiều nơi còn chưa được quy hoạch và sử dụng ít hiệu quả, DonaCoop đã tập trung hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề với việc mạnh dạn đề xuất và được tỉnh giao thực hiện phát triển nhiều dự án có tính chất trọng điểm, quy mô, như: dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án Long Thành Plaza, dự án đầu tư khai thác đất đá tại mỏ đá Tân Cang 6, dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước…
Trong đó, dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được coi là sự đột phá trong quy hoạch, phát triển, là dấu mốc quan trọng đánh dấu sức mạnh vượt trội của Liên minh HTX sau liên kết. Trước đây, Long Hưng là một xã thuần nông nghèo nhất của huyện Long Thành, hạ tầng kém phát triển, đất đai nhiễm mặn dẫn đến sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả nên phần lớn người dân bỏ sản xuất, chuyển nhượng đất đai cho những người ngoài địa phương theo hình thức mua đi bán lại. “Khi đó, Liên hiệp HTX mạnh dạn đề xuất Nhà nước cho phép được bỏ vốn thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch 1/5000 theo hướng chuyển vùng đất này trở thành một khu đô thị, thương mại, dịch vụ du lịch với các công trình hạ tầng điện nước, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… để người dân nơi đây thực sự được “đổi đời””, ông Trúc nói.


Sau 10 năm xây dựng và phát triển, DonaCoop đã khẳng định là cánh chim đầu đàn của kinh tế tập thể tỉnh Đồng Nai. Cùng với sự lớn mạnh của DonaCoop, các đơn vị thành viên trong Liên minh đều có sự trưởng thành và phát triển, quy mô và hoạt động ngày càng mở rộng. Thời gian tới, cùng với việc tập trung đẩy mạnh đầu tư và xây dựng hoàn thiện các dự án, DonaCoop đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho cư dân địa phương. “Trong các dự án đầu tư, DonaCoop đặc biệt chú trọng đến yếu tố phát triển bền vững. Bên cạnh việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; xây dựng khu tái định cư, các mô hình khuyến công – khuyến nông, DonaCoop luôn quan tâm giải quyết công ăn việc làm cho người dân bị ảnh hưởng của các dự án”, ông Trúc nói.
DonaCoop cũng chủ trương hình thành HTX vận tải phục vụ san lấp mặt bằng, thi công cầu đường tại các dự án của đơn vị và liên doanh. Đồng thời, vận động nhân dân có đất bị thu hồi tham gia đầu tư vào HTX. Những hộ dân làm việc trong HTX sẽ có việc làm ổn định, được chia lợi nhuận hằng tháng, hằng năm từ việc tham gia góp vốn theo hình thức chuyển đổi thu nhập.
“Chúng tôi xác định, điều quan trọng nhất hiện nay là cần đẩy mạnh việc kiện toàn và xây dựng bộ máy của DonaCoop đủ mạnh và đủ sức quản lý điều hành để tham gia hội nhập quốc tế, nhất là khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào TPP và các FTA… hướng tới xây dựng DonaCoop trở thành một tổ chức kinh tế tập thể vững mạnh toàn diện của tỉnh và cả nước”, ông Trúc chia sẻ.


Với những kết quả đã đạt được, thời gian qua, DonaCoop liên tục nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu của tỉnh, của Chính phủ và Chủ tịch nước. Ngày 21-10-2015, trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (20-10-2005 – 20-10-2015), DonaCoop đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể và Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc DonaCoop do Chủ tịch nước tặng thưởng. Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bức trướng cho DonaCoop với nội dung: Hợp tác – Đoàn kết – Phát triển – Bền vững và bằng khen cho 6 đơn vị thành viên.​Ngày cập nhật: 03/12/2016
Nguồn: tapdoandonacoop.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét